Hoàn công nhà ở có quan trọng không? Thủ tục hoàn công như thế nào

BLOG Kiến thức

Sau khi xây dựng và hoàn thiện xong ngôi nhà thì việc tiếp theo mà chủ nhà cần đặc biệt quan tâm chính là thủ tục hoàn công nhà ở. Đây có thể xem là công đoạn hoàn thiện pháp lý cho căn nhà theo đúng quy định của nhà nước. Nhờ đó căn nhà có giá trị hơn, giúp cho việc mua bán chuyển nhượng trở nên dễ dàng. Tuy nhiên cũng có khá nhiều trường hợp chủ nhà không am hiểu và cũng không quan tâm thủ tục hoàn công. Một số khác thì gặp rắc rối và bỏ ngang thủ tục này luôn để cho pháp lý ngôi nhà bị dang giở.

Vậy hoàn công là gì? Có quan trọng và cần thiết không? Cùng Hana Reals tìm hiểu nhé.

Hoàn công nhà ở là gì?

Hoàn công, hoàn công nhà ở hay hoàn công xây dựng hay hoàn thành công trình là một thủ tục hành chính trong hoạt động xây dựng công trình nhà cửa nhằm xác nhận sự kiện các bên đầu tư, thi công đã hoàn thành công trình xây dựng sau khi được cấp giấy phép xây dựng và đã thực hiện xong việc thi công có nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng.

Theo luật quy định, trường hợp xây dựng nhà ở yêu cần phải thực hiện thủ tục cấp phép xây dựng thì phải thực hiện hoàn công nhà ở. Chỉ với trường hợp xây dựng nhà riêng lẻ tại nông thôn không bắt buộc xin cấp phép xây dựng thì không cần thiết phải thực hiện thủ tục hoàn công.

Giấy phép xây dựng là gì? Hồ sơ và thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng

Lý do quan trọng phải hoàn công

Nhà ở và đất đai là tài sản có giá trị lớn và phải đăng ký quyền sở hữu. Hoàn công nhà ở có thể xem là một khâu quan trọng cuối cùng nhằm hợp thức hóa căn nhà của cá nhân, hộ gia đình về mặt pháp lý. Hoàn thành thủ tục hoàn công sẽ được cấp đổi lại sổ hồng, qua đó xác thực trên đất có có công trình được xây dựng hoàn thiện.

Nếu không hoàn công thì gia chủ cũng sẽ gặp thiệt hại trong trường hợp nhà nước quy hoạch đền bù, giải tỏa vì không được đền bù giá trị ngôi nhà.

Nhiều người không am hiểu thì cho rằng việc hoàn công và việc mua bán nhà chẳng liên quan gì đến nhau nhưng trên thực tế chúng lại gắn bó chặt chẽ với nhau. Căn nhà nếu không được hoàn công đầy đủ thì việc mua bán sẽ rất khó khăn. Người mua thường hay có tâm lý e ngại với những căn nhà chưa được hoàn công, pháp lý không đầy đủ nên rất khó để thực hiện giao dịch. Hoặc nếu có mua cũng sẽ trả giá căn nhà xuống mức thấp hơn rất nhiều so với giá trị thật và ít nhiều đều sẽ gây thiệt thòi cho chủ nhà.

Hồ sơ xin hoàn công nhà ở

Danh mục hồ sơ hoàn thành công trình xây dựng nhà ở được ban hành kèm theo Thông tư số 05/2015/TT-BXD, cụ thể như sau:

Hồ sơ xin hoàn công nhà ở

Các loại giấy tờ có quy định “nếu có” tức là phải rơi vào các điều kiện nhất định thì chủ nhà mới cần phải cung cấp các loại giấy tờ nêu trên. Do đó tối thiểu một bộ hồ sơ hoàn công ít nhất cần 4 loại giấy tờ sau:

  • Giấy phép xây dựng.
  • Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng.
  • Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.
  • Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ hoàn công 

Nếu là nhà ở riêng lẻ của người dân hay các công trình xây dựng khác thuộc địa giới hành chính quận, huyện thì liên hệ tại UBND quận, huyện.

Còn đối với nhà ở riêng lẻ ở điểm khu dân cư nông thôn mà đã có quy hoạch xây dựng thuộc giới hành chính xã thì liên hệ tại UBND xã.

Dù thế nào thì nhà cửa có đầy đủ tính pháp lý vẫn là an toàn nhất. Dù mục đích chỉ để ở hay sau này có bán, tặng, cho, thì nhà ở cũng cần hoàn công nghiêm chỉnh. Tốt nhất là nên hoàn tất thủ tục hoàn công càng sớm càng tốt để đảm bảo chuyển đổi hiện trạng sổ hồng đúng thực tế và như vậy sẽ giúp cho việc giao dịch mua bán trong tương lai trở nên suôn sẻ hơn.

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.