Quận 4 điểm thu hút của giới đầu tư bất động sản

Quận 4 chuyển mình và ngày càng thu hút giới đầu tư bất động sản

BLOG Kiến thức Kinh nghiệm

Khi nhắc đến Quận 4 chúng ta chỉ nhớ đến là một cù lao cô lập, là khu chợ đầy nhà ổ chuột với cơ sở hạ tầng chưa phát triển và bị lãng quên trong suốt thời gian dài. Tuy nhiên đến hôm nay khi nhìn lại từ vị thế “cô lập”, Quận 4 đã thoát xác thành một đô thị sầm uất ở khu vực trung tâm TP.HCM. Sự nhộn nhịp của thị trường bất động sản cùng với quy hoạch chỉnh trang đô thị đã tiếp sức mạnh mẽ cho sự chuyển mình ngoạn mục của Quận 4.

Các dự án quy hoạch đang được mong đợi ở Khu Đông

Diện mạo mới của Quận 4 trên thị trường bất động sản

Nằm ở khu lõi trung tâm, cách Quận 1 chỉ con rạch Bến Nghé, cách chợ Bến Thành sầm uất chừng 1km, thế nhưng trong Quận 4 như một quần đảo cô lập và phát triển rất chậm trong 1 thời gian dài. Nhưng từ khi đại lộ Võ Văn Kiệt hoàn thành, những cây cầu liên tiếp được xây dựng và bắc qua đôi bờ như: Khánh Hội, Ông Lãnh, Calmette, Nguyễn Văn Cừ,… đã kết nối Quận 4 với các quận khu trung tâm cùng các quận, huyện phía Nam thành phố. Sự thay đổi về hạ tầng giao thông đã giúp diện mạo của Quận 4 có nhiều khởi sắc, tạo nên cú hích mạnh mẽ, biến vùng cù lao thành “tam giác vàng” độc đáo và đầy khao khát ngay giữa lòng Sài Gòn.

Nếu như trước đây phần lớn Quận 4 là khu nhà lụp xụp, nếu có thì những khu căn hộ chỉ tập trung nhiều phía cuối đường với cụm chung cư Khánh Hội, Vạn Đô, Tôn Thất Thuyết… Thì hiện nay, những dự án phân khúc trung cao cấp lại tập trung dọc tuyến đường lớn và có xu hướng dồn về phía khu trung tâm thành phố.

Bến Vân Đồn nơi hội tụ của giới bất động sản

Bến Vân Đồn – Nơi quy tụ hàng loạt dự án chung cư cao cấp

Chương trình chỉnh trang đô thị đã biến Bến Vân Đồn từ một con đường nhỏ đầy nhà ổ chuột thành tuyến đường ven sông đẹp nhất nhì Sài Gòn với hàng loạt cao ốc hạng sang mọc lên xung quanh: Grand Riverside, The Tresor, Saigon Royal, Gold View…

Từ khi được chỉnh trang, cải tạo và mở rộng Bến Vân Đồn trở thành con đường “đối trọng” với đại lộ Võ Văn Kiệt phía bờ Quận 1. Với tầm nhìn đẹp về trung tâm thành phố cùng vị thế liền kề Quận 1, Quận 5, Bến Vân Đồn đã thu hút và kích thích dòng vốn “chảy” mạnh vào thị trường địa ốc ở khu vực này.

Quy hoạch hạ tầng Quận 4 trong tương lai

Với định hướng phát triển về phía Nam và tiến ra biển của TP.HCM, trong tương lai Quận 4 sẽ trở thành một phần của trung tâm thành phố hiện hữu. Chính vì vậy chỉnh trang đô thị và cải thiện hạ tầng là chương trình trọng điểm của thành phố đối với Quận 4 trong thời gian tới.    

Đầu tiên là dự án xây dựng, mở rộng đường Tôn Thất Thuyết và xây dựng công viên cây xanh bờ kênh Tẻ. Để bắt đầu tiến hành ngày 25/5/2017, UBND TP.HCM đã có văn bản số 3210/UBND-ĐT về thu hồi đất của tổ chức, cá nhân để xây dựng dự án. Để hoàn thành mở rộng đường Tôn Thất Thuyết kết hợp giải tỏa nhà ven kênh rạch, Quận 4 dự kiến sẽ giải tỏa trắng 468 nhà và giải tỏa một phần 428 nhà với tổng mức đầu tư dự kiến 1.466 tỷ đồng. UBND TP. HCM đã chấp thuận điều chỉnh hành lang bảo vệ bờ kênh Tẻ là 27m.

Đặc biệt là dự án mở rộng đường Nguyễn Tất Thành được quy hoạch mở rộng với lộ giới từ 37m lên 46m. Đây là một trong những tuyến đường huyết mạch của Quận 4. Khi việc mở rộng hoàn tất thì Nguyễn Tất Thành sẽ là tuyến đường ven sông đẹp nhất TP.HCM, giúp kết nối trung tâm thành phố với các quận, huyện phía Nam và nhiều tỉnh miền Tây Nam bộ. Tuy nhiên tiến độ xây dựng tuyến đường này nhanh hay chậm lại phụ thuộc vào tiến độ di dời hệ thống cảng Nhà Rồng – Khánh Hội, cảng Tân Thuận và kêu gọi nhà đầu tư. Hiện nay tiến độ di dời đạt khoảng 80%.

Đường Nguyễn Tất Thành

Nguyễn Tất Thành tuyến đường huyết mạch của Quận 4 đang được cải tạo và mở rộng

Về dự án xây dựng công viên hồ Khánh Hội – Giai đoạn 4, ngày 10/12/2015 UBND TP.HCM có văn bản số 7862/UBND-QLDA về lập đề xuất dự án Xây dựng hồ điều tiết nước tại công viên Khánh Hội theo hình thức đối tác công tư (PPP) có tổng mức đầu tư dự kiến 750 tỷ đồng. UBND Quận 4 đã thông báo thu hồi đất đến từng hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án này (dự kiến sẽ giải tỏa toàn bộ 609 nhà dân và giải tỏa một phần 74 nhà dân).

Riêng dự án chỉnh trang rạch Cầu Dừa, ngày 7/4/2017, UBND TP.HCM đã có Quyết định số 1590/QĐ-UBND về phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2017 của Quận 4. Và UBND Quận 4 đang kêu gọi doanh nghiệp đầu tư theo hình thức PPP với tổng mức đầu tư dự kiến 230 tỷ đồng.

Quận 4 cũng đề xuất phương án xây cầu Trần Đình Xu cầu kết nối Quận 4 với Quận 1 và cầu Nguyễn Khoái kết nối Quận 4 với Quận 7. Thiết kế cả 2 cây cầu này tương tự như cầu Calmette, gồm 4 làn xe trên cầu và có 2 nhánh kết nối từ đường Tôn Thất Thuyết lên cầu Nguyễn Khoái và 2 nhánh kết nối đường Bến Vân Đồn lên cầu Trần Đình Xu.

Quận 4 được chỉnh trang

Chỉnh trang, quy hoạch Quận 4 ngày càng hoàn chỉnh và thu hút giới đầu tư bất động sản

Trong tương lai, khu vực này còn được hưởng lợi lớn khi dự án cầu Thủ Thiêm 3 nối trực tiếp từ Quận 2 sang Quận 4. Ngoài ra, UBND Quận 4 đã có công văn gửi Sở Giao thông Vận tải và Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM góp ý quy mô, hướng tuyến của dự án xây dựng đường trục Bắc – Nam (đoạn từ cầu Ông Lãnh đến cầu Kênh Tẻ) và tuyến Tôn Đản – cầu Thủ Thiêm 3.

Theo đó, thống nhất phương án xây 1 cầu vượt trên đường Tôn Đản, 1 nhánh cầu rẽ phải, 2 làn xe từ cầu Thủ Thiêm 3 vào đường ven sông kết nối vào đường Nguyễn Tất Thành, 1 nhánh cầu từ đường Nguyễn Tất Thành ra đường ven sông kết nối lên cầu Thủ Thiêm 3. Đoạn còn lại trên đường Tôn Đản xây dựng đường trên cao suốt tuyến và kết nối vào đường trên cao của dự án đường trục Bắc – Nam.

Bên cạnh đó, Quận 4 đang thực hiện chương trình chỉnh trang đô thị, phát triển giao thông, giảm ngập nước giai đoạn 2016-2020. Trong đó có các dự án phát triển hạ tầng giao thông như xây mới đường số 1 (từ đường Tôn Thất Thuyết đến hẻm 326 Đoàn Văn Bơ), dự kiến hoàn thành công trình vào tháng 4-2019; xây dựng mới đường D3 (đoạn từ đường Tôn Thất Thuyết đến đường Nguyễn Tất Thành, dự kiến hoàn thành tháng 4-2020. Xây mới đường Vĩnh Hội nối dài, dự kiến khởi công vào tháng 1-2019 và hoàn thành tháng 9-2019.

Với sự bùng nổ về về cơ sở hạ tầng, kết nối giữa Quận 4 và các quận lân cận ngày càng trở nên dễ dàng. Quận 4 ngày càng xứng đáng trở thành viên ngọc giữa lòng thành phố, thu hút nhiều Công ty đầu tư bất động sản tầm cỡ. Trong tương lai Quận 4 không chỉ tăng trưởng số lượng dự án mà chất lượng của thị trường bất động sản cũng sẽ được nâng lên tầm vóc mới.

 

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.