Thủ tục vay mua nhà trả góp

Thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp cần biết

BLOG Kiến thức Kinh nghiệm

Với quan niệm ‘an cư lạc nghiệp’ nên bất cứ ai sau khi đi làm cũng muốn mua cho mình và gia đình một ngôi nhà để xây tổ ấm. Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ tiền để mua khi tìm được căn nhà ưng ý, trong khi đó giá bất động sản thì tăng ‘phi mã’ theo thời gian. Do đó nhu cầu mua nhà theo hình thức trả góp đang ngày một tăng cao trong những năm gần đây. Và đây cũng là lựa chọn được ưa chuộng đối với nhiều người đặc biệt là cặp vợ chồng trẻ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ thủ tục mua nhà trả góp cũng như những điều kiện vay ngân hàng mua nhà trả góp. Cùng Hana Reals tìm hiểu kỹ hơn về thủ tục mua nhà trả góp qua bài viết dưới đây nhé.

Điều kiện cần để bạn được vay mua nhà trả góp

Lịch sử tín dụng rõ ràng được coi là điều kiện bắt buộc khi ngân hàng xét duyệt hồ sơ cho vay mua nhà trả góp. Để việc chấp thuận diễn ra nhanh chóng, tốn ít thời gian bạn cần đảm bảo tín dụng của mình thật “sạch sẽ”. Có nghĩa là, không có khoản vay hoặc nợ tín dụng nào chậm hay chưa thanh toán, đồng thời không bị kiện ra tòa vì chưa thanh toán nợ cho cá nhân hoặc doanh nghiệp nào. Nếu bạn đã bị liệt vào danh sách “nợ xấu”, việc được xét duyệt để vay ngân hàng sẽ vô cùng khó khăn.

Một lưu ý nữa là bạn nên tích lũy sẵn cho mình nguồn vốn tự từ 30% – 50 % giá trị ngôi nhà.  Hiện nay, đối với các khoản vay mua nhà đất, hầu hết các ngân hàng đều yêu cầu khách hàng cần chuẩn bị số tiền tối thiểu là 30% trên nhu cầu vay vốn. Việc chuẩn bị như thế này phần nào giảm áp lực trả nợ cũng như gánh nặng về lãi suất trong thời gian tới cho gia đình bạn.

Hồ sơ pháp lý mua nhà trả góp

Hồ sơ pháp lý là các giấy tờ cơ bản, thiết yếu trong mọi giao dịch dân sự. Bạn nên chuẩn bị trước những giấy tờ đơn giản này để rút ngắn thời gian vay vốn của mình. Bao gồm:

 • Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, thẻ căn cước công dân còn thời hạn.
 • Sổ hộ khẩu nếu vay vốn tại địa phương mình sinh sống hoặc KT3 (sổ tạm trú) nếu vay trả góp tại nơi khác quê quán.
 • Giấy đăng ký kết hôn nếu đã lập gia đình hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu còn độc thân.

Hồ sơ đảm bảo và chứng minh mục đích sử dụng vốn

Để chứng minh với ngân hàng rằng bạn vay tiền để mua nhà chứ không sử dụng cho mục đích khác, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu sẵn của Ngân hàng).
 • Hợp đồng mua bán.
 • Chứng từ nộp tiền các lần đã thanh toán bằng vốn tự có.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất (sổ đỏ/sổ hồng) hoặc Hợp đồng mua bán/góp vốn (nếu là chung cư, dự án hình thành trong tương lai) của tài sản dự định mua.Mục đích vay mua nhà trả góp

Bạn phải chuẩn bị hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn khi mua nhà trả góp

Hồ sơ chứng minh khả năng tài chính

Tùy thuộc vào nguồn thu nhập để trả nợ định kỳ của người vay mà bộ hồ sơ chứng minh khả năng tài chính cũng khác nhau. Dưới đây là một số trường hợp cụ thể:

1.  Nguồn thu nhập từ tiền lương:

 • Hợp đồng lao động còn thời hạn hoặc quyết định tiếp nhận (đối với công chức nhà nước).
 • Sao kê tài khoản trả lương qua ngân hàng, bảng lương 3 tháng gần nhất (6 tháng đối với người có thu nhập từ hoa hồng bán hàng, nhân viên kinh doanh).
 • Trong trường hợp bạn nhận lương bằng tiền mặt, ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn mẫu xác nhận thu nhập, bạn cần chuẩn bị thêm phiếu lĩnh lương hoặc bảng lương hàng tháng có chữ ký của trưởng bộ phận/Giám đốc nơi bạn làm.

2.  Nguồn thu thừ cho thuê tài sản:

 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản cho thuê (Giấy chứng nhận đăng ký xe, sổ đỏ …).
 • Hợp đồng cho thuê.
 • Giấy tờ chứng minh số tiền cho thuê nhận được hàng tháng như: sổ sách theo dõi tiền thuê nhà, biên nhận tiền hoặc sao kê tài khoản ngân hàng,…

3.  Nguồn thu từ kinh doanh, mở công ty

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Hợp đồng thuê mặt bằng, địa điểm kinh doanh.
 • Bản kê hóa đơn đầu vào, đầu ra về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Báo cáo tài chính, sổ sách ghi chép các hoạt động mua bán hàng hóa.

4.  Nguồn thu từ góp vốn kinh doanh

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp góp vốn.
 • Biên bản họp Hội đồng quản trị (với Công ty cổ phần) hoặc hội đồng thành viên (với Công ty TNHH) về việc chia cổ tức, lợi tức từ vốn góp.
 • Báo cáo tài chính của công ty góp vốn (nếu có).

Nếu bạn có nhiều nguồn thu, bạn có thể kết hợp chúng lại với nhau và chuẩn bị theo từng loại như trên, đồng thời kết hợp thêm hồ sơ của người đồng trả nợ nếu chưa đủ.

Và có một lưu ý nữa là nguồn thu nhập từ cổ phiếu, chứng khoán không được chấp nhận nhé.

Hồ sơ chứng minh tài sản đảm bảo

Nếu bạn thế chấp chính căn hộ chung cư, nhà đất bạn mua thì không cần bổ sung thêm chứng từ khác. Trường hợp này, bạn nên thế chấp bằng chính căn hộ chung cư, nhà đất mua.

Trường hợp bạn dùng tài sản khác để thế chấp đảm bảo cho khoản vay thì cần chuẩn bị giấy tờ pháp lý liên quan tới tài sản dùng để thế chấp như: Giấy chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng tài sản đó và hồ sơ pháp lý của chủ sở hữu tài sản (nếu là tài sản của bên thứ ba).

Trên đây là loại giấy tờ và thủ tục vay mua nhà trả góp cần thiết Hana Reals tóm tắt lại. Tuy nhiên trên thực tế, căn cứ vào điều kiện và hồ sơ của mỗi cá nhân vay vốn sẽ phát sinh thêm một số giấy tờ khác nữa nhé.

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.